Trang chủ / Giáo dục / 5 cách để giúp con bạn kiểm soát sự tức giận

5 cách để giúp con bạn kiểm soát sự tức giận

Khi trẻ tỏ ra tức giận, nhiều bậc cha mẹ không biết phải làm gì. Nhiều bậc cha mẹ không khuyến khích con cái của họ biểu lộ sự tức giận bằng cách trừng phạt họ vì bày tỏ cảm xúc của họ, nhưng điều chúng ta phải hiểu là không có điều gì xấu với chính sự tức giận của mình. Cảm thấy tức giận là bình thường-mọi người đều tức giận. Đó là một cảm xúc hợp lệ, và khi được xử lý một cách chính xác thì có thể thực sự hiệu quả.

1. Không lấy độc trị độc

Khi con của bạn bắt đầu hành động tức giận, bạn có vai trò giảm bớt tình hình. Mặc dù thật dễ để phản ứng lại sự tức giận với nhiều sự tức giận hơn, làm như vậy sẽ chỉ khiến cho tình hình tồi tệ hơn. Bạn nên giữ bình tĩnh và nói chuyện với bé bằng một giọng điệu điềm đạm. Làm như vậy sẽ giúp trẻ bình tĩnh, giúp
bạn giải thích lý do cho bé dễ dàng hơn.

2. Thay vì để thời gian trôi qua, hãy thử “xử lí ngay”

Để con bạn đi ra một nơi khác để bình tĩnh lại một mình sẽ chỉ làm cho bé cảm thấy cô đơn hơn và bất lực với những cảm xúc tiêu cực của mình. Thay vào đó, hãy ở lại với bé và yêu cầu bé giải thích điều gì khiến bé tức giận. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu được tình hình, mà còn cho phép bé kiểm soát sự tức giận và bình tĩnh lại. Con bạn có thể không muốn chia sẻ với bạn, tuy nhiên, trong trường hợp đó, Parents.com khuyên nên để bé “trò chuyện” với đồ chơi, vật nuôi hoặc bạn bè tưởng tượng.

3. Hãy là một tấm gương tốt

Trẻ em của bạn nhìn bạn như là một hình mẫu cho hành vi của chúng, và nếu bạn thấy mình đang hét vào con mình, bạn không nên ngạc nhiên khi bạn thấy chúng cũng mất bình tĩnh. Bạn không thể mong đợi con của bạn sẽ kiểm soát tức giận của chúng đúng nếu bạn không thể làm như vậy cho chính mình. Học cách kiểm soát sự tức giận của bạn, sau đó bạn có thể dạy họ làm như vậy

4. Là nguồn cảm giác thoải mái và tình cảm

Con của bạn có thể hành động như vậy vì bé cảm thấy bị hiểu nhầm và bỏ rơi. Hãy cho họ biết rằng bạn quan tâm bằng những cái ôm và những lời trấn an, sau khi bạn nói chuyện thật lòng với bé.

5. Khen thưởng hành vi tốt
Khi bạn nhận thấy con của bạn đối phó với cơn giận của mình một cách tích cực, hãy khen ngợi bé. Điều này sẽ khuyến khích bé làm tương tự trong tương lai.

(Theo Theasianparent)